WangNamKheo.com
เมนูหลัก      หน้าหลัก    |    ติดต่อเรา   |   เกี่ยวกับเรา     
 


ชื่อ งานประเพณีสงกรานต์ และ วันผู้สูงอายุ

ที่อยู่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

ติดต่อ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต) ไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว โทร. 044-228238 Fax. 044-249654

ประเภท การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และ งานประเพณี


งานสงกรานต์ และ งานวันผู้สูงอายุ ของ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นงานที่ทาง อบต. ไทยสามัคคี ร่วมกับ ทางอำเภอ วังน้ำเขียว จึงได้จัด งานระหว่างวันที่ 13- 14 เมษายน ของทุกปี โดยถือว่าเป็นงานประจำปีที่สำคัญงานหนึ่ง ในงานจะประเพณีการขนทราย เข้าวัด เพื่อนำมาก่อเป็นเจดีย์ทราย ซึ่งมีหลากหลายขนาด และ รูปแบบ มีการตบแต่งด้วยธงหลากสี และ ประดับด้วยดอกไม้นานาชนิด ตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ ของผู้มีจิตกุศล ในตอนเช้าของวันที่ 13 จะมีการทำบุญตักบาตร และ ไปวัดเพื่อรับศีลรับพร ตลอดจนการฟังเทศ ฟังธรรม จากพระเถระ ชั้นผู้ใหญ่ ในตอนสายจะมีการจัดขบวนแห่ ประกอบด้วยรถบุพชาติ ที่ตบแต่งกันอย่างสวยงาม พร้อมริ้วขบวนของแต่ละตำบล พร้อมกับการประกวด นางนพมาศ ที่นั่งมาในรถบุพชาติด้วย โดยจะแห่มาจากด้านศาลเจ้าพ่อ มาตามถนนสาย หลัก 304 ผ่านบริเวณ ตลาด กม. 79 จนกระทั่งถึงบริเวณ อบต. วังน้ำเขียว ซึ่งจะเป็นที่จัดงานหลัก และ ประกอบพิธีต่าง ๆ โดยมีทั้งพิธีสงฆ์ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และ บุคคลสำคัญทั้งภาครัฐ และ เอกชน ในท้องถิ่น มีการประกวดผลผลิตทางการเกษตร การจัดนิทรรศการทางวิชาการ และ การออกร้านจำหน่ายผลิตผลสด ผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ มากมาย

งานวันผู้สูงอายุ ของ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้นในวันที่ 14 เมษายน ถัดจากวันสงกรานต์ ของทุกปี โดยจะมีพิธีทางศาสนา และ การทำบุญเลี้ยงพระ พร้อมกับการขอพรจากผู้สูงอายุ (อายุมากว่า 70 ปี)ในตำบลและหมู่บ้าน เสร็จแล้วก็จะมีการมอบของที่ระลึกให้แก่ผู้สูงอายุ โดยกำนัน และ ประธาน อบต. ไทยสามัคคี พร้อมทั้งมีการละเล่น สนุกสนานต่างๆ ของทั้งผู้สูงอายุ และ ลูกหลานในตำบล

ผลิตภัณฑ์ มีการจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตร และ ผลิตผลทางการเกษตรแปรรูปมากมาย มีการจำหน่ายอาหาร รวมทั้งอาหารพื้นเมืองต่าง ๆ ตลอดงาน

การเดินทาง
ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 สายนครราชสีมา-วังน้ำเขียว-ชลบุรี เป็นเส้นทางหลักที่ผ่านอำเภอวังน้ำเขียว และ ใช้ในการติดต่ออำเภอใกล้เคียง การเดินทางจากกรุงเทพ มายังฉะเชิงเทราก่อน ด้วยเส้นทางมอเตอร์เวย์ หรือ โดยถนนสุวินทวงษ์ก็ได้ แล้วใช้เส้นทาง ถนน 304 มุ่งสู่สี่แยกกบินทร์บุรี รวมประมาณ 180 กิโลเมตร จากแยกกบินทร์บุรีนี้ไปถึงวังน้ำเขียว อีก 60 กิโลเมตร เป็นเส้นทางลาดขึ้นเขาสวยงาม ถ้ามาจากจังหวัดนครราชสีมา ตามถนน 304 ผ่านอำเภอปักธงชัย ถึงอำเภอวังน้ำเขียว ระยะทางประมาณ 79 กิโลเมตร

แผนที่ คลิ๊ก ดูแผนที่เดินทาง

อ่านรายละเอียดเพิ่ม